“Thực hiện một số công việc trên vườn cây kịp tiến độ để phục vụ hội thi thuận lợi và tốt nhất”

Sau khi Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng (DRC) tổ chức thành công tốt đẹp Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su năm 2022, Tạp Chí Cao su Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thọ – Phó Tổng Giám đốc DRC về công tác đăng cai Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

"Thực hiện một số công việc trên vườn cây kịp tiến độ để phục vụ hội thi thuận lợi và tốt nhất"
Hình 1: Ông Nguyễn Trường Thọ – Phó Tổng Giám đốc DRC

– Xin ông cho biết, sau khi tổ chức thành công Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp Công ty, công tác chuẩn bị của đơn vị đăng cai cho Hội thi toàn ngành năm 2022 như thế nào?

Phong trào rèn luyện tay nghề – hội thi bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su năm 2022 đã thực sự trở thành ngày hội lớn trong phong trào thi đua rèn luyện tay nghề trong công nhân lao động của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng. Sau khi đã tổ chức thành công Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp công ty diễn ra từ ngày 26/4 – 29/4/2022, thì đơn vị tiếp tục thực hiện các công việc để chuẩn bị tốt cho hội thi cấp ngành dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm 2022.

Thật ra, công tác chuẩn bị cho Hội thi toàn ngành năm nay đã được Công ty lên kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm 2021, sau khi đã thống nhất với Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Ban quản lý kỹ thuật VRG chọn được lô để tổ chức hội thi thì Công ty tập trung vào một số việc chuẩn bị ban đầu như tuyển chọn những công nhân có tay nghề giỏi đảm nhận các phần cây trên 05 lô thi và từ tháng 10 năm 2021 ngoài tiền lương sản phẩm Công ty cũng chi hỗ trợ thêm cho mỗi công nhân 01 triệu đồng mỗi tháng để khuyến khích công nhân đảm bảo qui trình kỹ thuật cạo trên các lô thi. Công ty cử cán bộ kỹ thuật của Công ty và nông trường thường xuyên kiểm tra quy trình kỹ thuật thu hoạch mủ và khắc phục các lỗi tồn tại trước đây, kiểm kê số cây thi trên từng lô thi, chuẩn bị địa điểm làm sân lễ, sửa chữa các tuyến đường lô khu vực trường thi, sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản nhằm phục vụ tốt cho hội thi… Đến nay, đơn vị đã thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch, và sẽ sớm hoàn thành để phục vụ tốt nhất cho ngày Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su của ngành cao su.

– Xin ông giới thiệu về vườn cây sẽ tổ chức hội thi toàn ngành?

Vườn cây trường thi cấp ngành năm nay tổ chức ở Nông trường cao su Bến Súc, gồm các lô thi 16A, 17A, 18A, 23A và 24A.  Các lô thi này có 02 lô giống cây RRIV1, 02 lô giống cây RRIV124 và 01 lô giống cây PB260.

Chất lượng các lô trường thi có mật độ cây cạo cao, cây trên lô đồng đều và vườn cây sinh trưởng khá tốt. Ngoài ra, các lô trường thi có địa hình bằng phẳng, rất thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi.

Về vườn cây trường thi: Công ty cùng với Ban quản lý kỹ thuật VRG tiếp tục quản lý chặt chẽ về quy trình cạo của công nhân trên các lô trường thi cho đến ngày bắt đầu Hội thi; chăm sóc vườn cây đúng quy trình, thường xuyên kiểm tra lô thi để phòng trị bệnh. Thực hiện một số công việc trên vườn cây kịp tiến độ để phục vụ hội thi thuận lợi và tốt nhất.

– Xin ông cho biết các công tác chuẩn bị khác liên quan đến hội thi?

Về công tác trang bị vật tư trên các lô trường thi: Từ đầu vụ cạo, đơn vị luôn quan tâm đặc biệt và phân công cán bộ kỹ thuật kiểm tra xuyên suốt các lô trường thi về vấn đề thiết kế và trang bị vật tư trên lô.  Nhằm đảm bảo thiết kế đúng quy trình và trang bị đầy đủ vật tư trên lô.

Công tác đầu tư chỉnh trang đường lô khu vực các lô trường thi được ráo riết thực hiện, hiện tại đã thực hiện xong các tuyến đường lô khu vực trường thi đảm bảo chất lượng đường lô rất tốt.

Về công tác chuẩn bị cho khu vực sân lễ, Công ty đã chuẩn bị xong mặt bằng xây dựng sân lễ chính đảm bảo mặt bằng khu sân lễ bằng phẳng, cao ráo.

Về chuẩn bị bộ phận hậu cần trước, trong và sau Hội thi: Lãnh đạo công ty đã chủ động lên kế hoạch xây dựng bộ phận hậu cần phục vụ tốt nhất cho Hội thi với rất nhiều công việc: Thành lập Ban tổ chức phục vụ cho Hội thi, lực lượng bảo vệ phối hợp với địa phương tham gia bảo vệ các lô thi, công tác hỗ trợ cho các đoàn Công ty bạn về tham quan trường thi, quản lý vườn cây trường thi tay nghề…

Công tác phòng chống dịch bệnh: mặc dù tình hình dịch bệnh covid – 19 hiện nay có chiều hướng được kiểm soát. Tuy nhiên, Công ty vẫn rất quan tâm vấn đề này và với nền tảng hệ thống y tế của Bệnh viện đa khoa Công ty hiện nay sẽ tổ chức tốt các vấn đề về phòng chống dịch bệnh cũng như các vấn đề y tế khác trong Hội thi.

"Thực hiện một số công việc trên vườn cây kịp tiến độ để phục vụ hội thi thuận lợi và tốt nhất"
Hình 2: Ông Nguyễn Quốc Việt – Tổng Giám đốc và đoàn lãnh đạo, phòng ban DRC kiểm tra công tác chuẩn bị Trường thi cấp ngành

– Đội thi của Cao su Dầu Tiếng sẽ chuẩn bị, tập luyện và đặt mục tiêu thế nào cho Hội thi toàn ngành thưa ông?

Để chủ động trong công tác tuyển chọn thí sinh, rèn luyện thí sinh đại diện cho Công ty tham gia Hội thi năm nay thì đơn vị đã chủ động tổ chức thực hiện các Hội thi tay nghề từ cấp tổ thu hoạch mủ, cấp Nông trường và đến cấp Công ty đã diễn ra vào ngày 29 tháng 4 năm 2022. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty sớm tuyển chọn được những thí sinh ưu tú “Giỏi lý thuyết, vững thực hành” và có được quỹ thời gian ôn luyện về lý thuyết cũng như tay nghề cho thí sinh được dài hơn.

Các thí sinh được tuyển chọn sẽ được tập trung sớm (dự kiến vào tháng 8) và sắp xếp cùng nhau vừa tham gia lao động sản xuất trên vườn cây vừa rèn luyện tay nghề theo Ban huấn luyện.

Nối tiếp và kế thừa truyền thống trong nhiều năm qua của đội ngũ công nhân  giàu kinh nghiệm trong kỹ thuật thu hoạch mủ;  giữ vững và phát huy truyền thống sẵn có của Công ty nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng quyết tâm đạt thứ hạng cao nhất trong Hội thi năm 2022./.

– Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Văn Hải

Scroll to Top