Cao su Dầu Tiếng tiết giảm chi phí, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018

   Năm 2018 là một năm mà Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng gặp nhiều khó khăn. Điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá tiêu thụ mủ cao su thành phẩm giảm sâu, giá nguyên vật liệu phục vụ khai thác tăng cao…

   Làm thế nào để công ty vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã được giao trong năm 2018 quả là nhiệm vụ không hề đơn giản, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Ông Lê Thanh Hưng – Tỉnh ủy viên – Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc công ty cho biết, để thực hiện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, công ty sẽ tiếp tục cải tiến thủ tục quản lý, phương pháp làm việc khoa học; nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ và hệ thống quản lý; nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến. Công ty luôn đề cao các biện pháp cải tiến, các giải pháp mang tính chiến lược nhằm giảm giá thành sản phẩm của công ty trong tình hình cao su mất giá. Theo đó, Công ty đã hợp đồng với các đơn vị, cá nhân sản xuất và cung cấp cây giống cho Công ty với số lượng hơn 753 ngàn cây giống cao su. Với đơn giá 11.793 đồng/cây, giảm 11.625 đồng/cây, tổng chi phí 8,88 tỷ đồng cho cây giống, tiết kiệm hơn 8,75 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với việc công ty tự sản xuất cây giống. Tiến hành thử nghiệm và nhân rộng mô hình bón phân bằng cơ giới trên vườn cây cao su; phương pháp này giúp giảm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian thực hiện, độ đồng đều cao.

Cao su Dầu Tiếng tiết giảm chi phí, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018
Hình 1: Công nhân chế biến đóng gói sản phẩm mủ sơ chế.

   Tại các nhà máy chế biến được công ty tiến hành thay thế một số thiết bị trên dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng xuất, giảm tiêu hao nhiên liệu trong quá trình gia công. Xử lý tốt việc tái sử dụng nước triệt để từ các mương đánh đông mủ và rửa sơ bộ mủ sau khi qua máy cán kéo giúp tiết kiệm nước cho khu vực đánh đông và khu vực hồ bơm cốm cũng là giải pháp mà các nhà máy chế biến áp dụng. Giải pháp này giúp tiết kiệm nước, giảm công suất vận hành cho hệ thống bơm nước cấp và hệ thống xử lý nước thải. Tiết kiệm chi phí vận hành cho hệ thống nước cấp và xử lý nước và nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật khác đã giúp công ty tiết kiệm được nhiều tỷ đồng hàng năm.

   Tính đến 26/9/2018, Công ty đã khai thác được 17.548 tấn, đạt 66,2%; Thu mua được hơn 10.000 tấn mủ cao su tiểu điền đạt 70,2%. Chế biến được 27.858,9 tấn mủ thành phẩm các loại, đạt 68,4% kế hoạch năm 2018. Tổng doanh thu đến cuối tháng 8 đạt 1.224,44 tỷ đồng. Trong đó, Doanh thu cao su là 837,75 tỷ đồng, đạt 51,6% kế hoạch. Giá bán bình quân chung trong 8 tháng đạt 35,86 triệu đồng/tấn, so với cùng kỳ năm trước giá bán bình quân giảm hơn 18%. Riêng tổng doanh thu ngoại tệ hơn 27,41 triệu USD. Dù khó là vậy, nhưng ông khẳng định công ty sẽ đảm bảo tiền lương cho công nhân lao động của công ty năm 2018 tối thiểu sẽ không thấp hơn năm 2017. Và hiện tại, bằng nhiều biện pháp công ty đã và đang phấn đấu đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả, ổn định thu nhập và chăm lo tốt đời sống cho công nhân lao động. Tạm ngưng triển khai các hạng mục đầu tư xây dựng, cắt giảm những tiêu chí chưa thật sự cần thiết.

Cao su Dầu Tiếng tiết giảm chi phí, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018
Hình 2: Lãnh đạo công ty, công đoàn đối thoại với công nhân nhà máy chế biến mủ cao su Bến Súc.

   Về công tác chăm lo đời sống công nhân lao động luôn được Ban lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu. Luôn đặt người lao động là nhân tố quyết định trong công tác ổn định sản xuất và phát triển công ty với mục tiêu “Công nhân giàu – Công ty mạnh”.

   Ông Lê Văn Kim – Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Để có niềm tin của CNLĐ, Công đoàn là chỗ dựa, là người đại diện bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; đồng thời Công đoàn phải là cầu nối giữ vững mối quan hệ hài hòa trong quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động với người lao động trong công ty, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, công tác tham gia quản lý, phối hợp tổ chức các phong trào thi đua, công tác giám sát kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách và công tác chăm lo đời sống công nhân lao động. Đến nay, đã trích nộp BHXH Bình Dương 72,05 tỷ đồng; Giải quyết chế độ cho 489 CBCN thôi việc, nghỉ hưu với số tiền 4,36 tỷ đồng. Thực hiện chi trả 13,3 tỷ đồng bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật và 4,94 tỷ đồng hàng trang cấp phòng hộ lao động cho công nhân. Tiền lương bình quân 8 tháng đạt trên 6,3 triệu đồng/công nhân/tháng, thu nhập bình quân trên 7,1 triệu đồng/công nhân/tháng.

Cao su Dầu Tiếng tiết giảm chi phí, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018
Hình 3: Ông Lê Thanh Hưng – Tỉnh ủy viên – Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc công ty trao thưởng các tập thể nông trường hoàn thành kế hoạch sản lượng tháng.

   Không chỉ tham gia với chuyên môn xây dựng hoàn thiện nội quy, quy chế có liên quan đến người lao động, xây dựng phương án sử dụng lao động, phương án trả lương… mà tập trung hướng về cơ sở, gần gũi, động viên, chia sẽ khó khăn, lắng nghe các ý kiến kiến nghị của CNLĐ, kịp thời phản ánh với lãnh đạo đơn vị giải quyết tháo gỡ khó khăn. Phối hợp tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNLĐ thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất. 5 năm qua Công đoàn công ty đã chi trên 4,7 tỷ đồng khen thưởng 342 tập thể và 18.700 lượt công nhân. Bình quân mỗi năm chi gần tỷ đồng để khen thưởng công nhân vượt sản lượng. Tổ chức chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho công nhân lao động. Từ đó, giúp công nhân an tâm công tác gắn bó với công ty./.

Việt Quang

Scroll to Top