Đỗ Minh Thành: Người cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, nhiệt huyết và gần gũi với đoàn viên thanh niên công nhân

Người cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, đầy nhiệt huyết và gần gũi với đoàn viên thanh niên công nhân, đây là những nhận xét của các bạn đoàn viên thanh niên khi nhắc đến đồng chí Đỗ Minh Thành – Bí thư Chi Đoàn 01, UV. BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nông trường Cao su Đoàn Văn Tiến.

Vào làm công nhân cao su khi vừa tròn 18 tuổi, với sức trẻ và tính cách hòa đồng của mình Thành nhanh chóng được mọi người yêu quý, bên cạnh công việc chuyên môn Thành tham gia nhiệt tình, năng động vào các phong trào, hoạt động của Đoàn. Đến tháng 09/2004 Thành được vinh dự kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chính thức là người đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khi được kết nạp vào Đoàn thanh niên, mặc dù là người công nhân trực tiếp lao động trên vườn cây nhưng Thành không ngừng cống hiến và phấn đấu. Năm 2007 Thành được bầu vào ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn. Không ngừng lại ở đó, với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự yêu thương, tín nhiệm của đoàn viên thanh niên người cán bộ Đoàn trẻ nhanh chóng được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi Đoàn và là ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Nông trường.

Hơn 10 năm công tác Đoàn, để có được kết quả đó, với vai trò là thủ lĩnh thanh niên của Chi Đoàn, Thành luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu xây dựng mô hình hoạt động mới để thu hút đoàn viên thanh niên Chi Đoàn tham gia.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, anh còn luôn là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các phong trào Đoàn của đơn vị. Với vai trò là Bí thư Chi Đoàn, ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Nông trường, anh đã cùng các đồng chí trong BCH chủ động xây dựng chương trình hành động của Đoàn đảm bảo đúng điều lệ và phù hợp tình hình thực tế của đơn vị; Có nhiều giải pháp mới trong công tác tổ chức tập hợp đoàn viên thanh niên công nhân để triển khai thực hiện các phong trào, kế hoạch, các chương trình hoạt động học tập nghị quyết của Đoàn Nông trường, Công ty, các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước.

Luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Thanh niên phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng”, Thành luôn quyết tâm học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, thực tế nhất trong công việc hàng ngày của mình. Nhận thấy rằng để phong trào Đoàn đạt hiệu quả cao, phát huy được sức trẻ thì phải khơi dậy được sức mạnh và hành động của từng ĐVTN bằng chính niềm kính yêu với Bác, đó sẽ là ngọn nguồn cho mỗi việc làm thành công. Đồng chí Thành cho biết: “Là một công nhân trực tiếp làm việc trên vườn cây để hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như tạo niềm say mê trong công việc, bên cạnh việc học hỏi các anh chị đi trước, tôi luôn tìm hiểu và lấy những tư tưởng, ý tưởng của Bác để làm “kim chỉ nam” cho hoạt động của mình. Tôi luôn lấy lợi ích của tập thể, lợi ích của đoàn viên thanh niên làm mục tiêu phấn đấu cho các hoạt động. Chính vì vậy mà công tác tập hợp đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả cao”.

Tâm sự với tôi, anh Thành chia sẻ “Trong những năm qua, bản thân luôn tu dưỡng, rèn luyện trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã có ảnh hưởng, tác động tích cực tới bản thân. Anh cho rằng để tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trước hết bản thân mình phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn, năm 2018 anh đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương đạt thành tích tiêu biểu và được tuyên dương tại Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 – 2018 và là đại biểu tham dự Liên hoan Thanh niên tiên tiến cụm miền Đông Nam bộ năm 2019, là đại biểu tham dự Hành trình “Tuổi trẻ Bình Dương nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.

Bên cạnh những thành tích trong công tác Đoàn, anh còn là một công nhân tiêu biểu của đơn vị, có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất, tiêu biểu như giải pháp “Xả đường gờ chặn mủ – dẫn mủ góp phần hạn chế tình trạng mủ chảy lan và tận thu mủ trên miệng cạo úp” được tuyên dương tại Liên hoan sáng tạo trẻ tỉnh Bình Dương năm 2019; Đạt Chiến sĩ thi đua năm 2017, 2018; Đạt Lao động tiên tiến 2 năm liên tục 2016-2017. Năm 2018 anh vinh dự là 01 trong 03 công nhân tại đơn vị được nhận danh hiệu “Công nhân Cao su ưu tú” năm 2018 của Công Đoàn Cao su Việt Nam – danh hiệu cao quý nhất của Người công nhân cao su. Nói về mong muốn của anh trong thời gian tới, anh tâm sự: “Tuổi trẻ của một người chỉ có 01 thời, khi thời gian trôi qua rồi sẽ không quay lại được, vì vậy khi còn có thể tôi sẽ cống hiến cho xã hội, cho các hoạt động có ích, hoạt động cộng đồng và nơi giúp tôi thực hiện được điều này chính là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tôi vẫn mong muốn mình sẽ giữ mãi tuổi thanh niên để cống hiến nhiều hơn nữa cho hoạt động của Đoàn”.

Tuy đạt được nhiều thành tích nổi bật nhưng người cán bộ Đoàn Đỗ Minh Thành luôn khiêm tốn, hòa đồng, không ngừng nỗ lực để học hỏi, trao dồi trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như nghiệp vụ công tác đoàn, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao; luôn xứng đáng là một người cán bộ Đoàn thời kỳ mới với “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

CTV Ngọc Yến

* Chú giải hình ảnh:

Hình 1: Đồng chí Đỗ Minh Thành tổ chức nhảy dân vũ cho các em thiếu nhi nhân ngày trao thưởng Quốc tế thiếu nhi 1/6
Hình 2: Đồng chí Đỗ Minh Thành cùng các bạn ĐVTN làm công trình thanh niên
Hình 3: Đồng chí Đỗ Minh Thành cùng BCH Đoàn Nông trường thăm tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng
Hình 4: Đồng chí Đỗ Minh Thành trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Định Hiệp

 

Scroll to Top