Công đoàn phối hợp cùng Công ty chăm lo tốt đời sống người lao động

Với phương châm sản xuất kinh doanh luôn gắn với công tác chăm lo đời sống công nhân lao động được tổ chức Công đoàn và Ban Tổng giám đốc công ty đặt lên hàng đầu. Theo đó, trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã luôn duy trì các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Công đoàn phối hợp cùng Công ty chăm lo tốt đời sống người lao động
Hình 1: Ông Phan Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Việt – Tổng giám đốc công ty tại buổi trao thưởng động viên công nhân HT KHSL 3 tháng cuối năm 2020

Trong năm 2020, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song lãnh đạo công ty và các cấp công đoàn đã chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ CNLĐ. Trong đó, công đoàn đã thực hiện hỗ trợ công nhân lao động tham gia điều chỉnh nhịp độ cạo từ D4 sang D3 với mức hỗ trợ 20.000 đồng/người/tháng, thời gian thực hiện 5 tháng, kể từ tháng 8/2020; hỗ trợ nước uống cho CNLĐ tham gia trồng mới tái canh năm 2020 mỗi CNLĐ 10.000 đồng. Tổng số tiền chi hỗ trợ các hoạt động trên là hơn 350 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí tích lũy, công đoàn công ty đã chi thưởng động viên cho gần 4.500 cán bộ, CNLĐ ở 9 nông trường, xí nghiệp chế biến và lực lượng bảo vệ cơ động tăng cường bảo vệ tại các nông trường, với mức chi hỗ trợ cao nhất là 200.000 đồng/ người/tháng. Tổng số tiền hỗ trợ trong 2 tháng (tháng 11 và 12/2020) hơn 1,675 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn Cao su Việt Nam và lãnh đạo công ty đã khen thưởng động viên phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2020 cho 4 tập thể tổ với tổng số tiền và quà trị giá 20 triệu đồng. Công đoàn công ty còn khen thưởng cho 40 CNLĐ xuất sắc và hỗ trợ 40 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 40 triệu đồng; đồng thời tổ chức thăm hỏi CNLĐ ốm đau và sinh nhật cho gần 5.700 lượt người, với tổng số tiền 1,421 tỷ đồng; tặng 2 hộ công nhân làm nhà mái ấm công đoàn số tiền 100 triệu đồng; hỗ trợ cho CNLĐ 1.279 vỏ xe gắn máy giá trị gần 300 triệu đồng. Công đoàn công ty đã phối hợp với lãnh đạo công ty, các phòng ban chuyên môn, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống cho CNLĐ.

Các phong trào thi đua được công đoàn công ty phát động và tổ chức sôi nổi đã tác động tích cực đến việc thực hiện các nhiệm vụ của công ty. Tiến tới đây, trong tình hình chung còn nhiều khó khăn, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình đến với công nhân lao động, phát động nhiều phong trào trong thi đua lao động sản xuất hoàn thành kế hoạch, phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho CNLĐ. Song song đó, để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của công nhân, lãnh đạo Công đoàn công ty đã thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình lao động sau khi các nông trường thực hiện phương án sắp xếp phần cây, lát dao, sắp xếp lao động; thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNLĐ; vận động cán bộ, công nhân tích cực tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất góp phần cùng công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020.

Công đoàn phối hợp cùng Công ty chăm lo tốt đời sống người lao động

Công đoàn phối hợp cùng Công ty chăm lo tốt đời sống người lao động

Công đoàn phối hợp cùng Công ty chăm lo tốt đời sống người lao động
Hình 2, 3, 4: Bà Lý Thiện Nữ, Chủ tịch Công đoàn Công ty đến thăm CNLĐ tại vườn cây

Công đoàn đã phối hợp với ban tổng giám đốc công ty tổ chức phát động “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, đã trang bị phương tiện phục vụ CNLĐ cho các công đoàn cơ sở tổng số tiền trên 327 triệu đồng; thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động và thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó với số tiền trên 131 triệu đồng. Tổng số tiền cho hoạt động “Tháng công nhân” là gần 460 triệu đồng. Ngoài ra, các nông trường và xí nghiệp chế biến đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại định kỳ theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ trên 4.300 lượt NLĐ tham gia. Các ý kiến của NLĐ đã được ban lãnh đạo các nông trường, xí nghiệp và lãnh đạo công ty trả lời thỏa đáng.

Trong thời gian tới, với vai trò của mình, tổ chức Công đoàn công ty quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra; tiếp tục tham gia cùng công ty trong công tác quản lý; bảo đảm việc làm, ổn định đời sống cán bộ công nhân; đồng thời phát động phong trào thi đua trong công nhân lao động thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất ngay từ tháng đầu năm; vận động 100% NLĐ đăng ký thi đua thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh phong trào bảo vệ tài sản, phong trào tự học tập và nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng công ty ngày càng phát triển bền vững.

Việt Quang

Scroll to Top