Đoàn Thanh niên Nông trường cao su Long Tân: Chung tay xây dựng Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên là rất lớn và có ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì thế, trong năm qua Đoàn Thanh niên Nông trường cao su Long Tân đã tích cực triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị nhằm thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, qua đó đã góp phần giải quyết được những vấn đề cấp thiết về an sinh xã hội, hạ tầng giao thông, trật tự xã hội, tăng năng suất lao động.

Một trong những điểm sáng xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ Long Tân phải kể đến việc huy động các nguồn lực xã hội để triển khai xây dựng các công trình thanh niên giúp địa phương về an sinh xã hội như: Sửa chữa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đoàn viên thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, Đoàn Nông trường đã phối hợp vận động đoàn viên thanh niên tham gia sửa chữa 2,3 km đường giao thông nông thôn, phát quang tạo thông thoáng gần 50 km dọc hai bên tuyến đường DT749a, DT749c tạo sự thuận lợi, an toàn cho bà con nhân dân trong nhu cầu đi lại, hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt là các em học sinh đi đến trường và công nhân đi đến lô làm việc.

Đoàn viên thanh niên tham gia san lấp, khắc phục các điểm sụt lún tại tuyến hẻm ấp Long Chiểu, xã Long Tân

Đoàn viên thanh niên tham gia phát quang các bụi rậm gây cản trở giao thông

Ngoài ra, Đoàn Nông trường còn hỗ trợ hộ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về kinh phí xây dựng nhà ở gần 50 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho hộ người già neo đơn, gia đình khó khăn tại địa phương gần 200 suất quà; Tổ chức sinh hoạt hè, xét tặng cho con em công nhân học giỏi vượt khó 300 suất học bổng với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; Vận động 53 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện và thu về được 105 đơn vị máu.

Trao “Nhà Đoàn viên” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, tích cực tham gia hoạt động công tác Đoàn

Các đồng chí UV. BCH Chi đoàn 1 đến thăm hỏi và trao tặng quà cho Hộ gia đình neo đơn, khó khăn tại ấp Cống Quẹo, xã Long Tân

Song song đó, công tác đền ơn đáp nghĩa cũng được chú trọng, hằng năm Đoàn Nông trường tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang, bia tưởng niệm, kết quả đã tổ chức thăm và tặng 22 suất quà trị giá 6,8 triệu đồng cho các gia đình chính sách.

Trao tặng học bổng cho các em học sinh là con công nhân vượt khó học giỏi

Các đồng chí UV.BCH Đoàn Nông trường cao su Long Tân và Xã Đoàn Long Tân thăm hỏi và tặng quà cho hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng

Bên cạnh đó, các hoạt động xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội cũng được đẩy mạnh. Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được Đoàn Nông trường thực hiện thường xuyên với nhiều nội dung cụ thể, huy động được đông đảo đoàn viên trong đơn vị, địa phương tham gia thông qua các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” như: Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền Phòng chống ma túy, xây dựng “Nét đẹp văn hóa trong vườn cây” tạo nếp lao động xanh sạch góp phần bảo vệ môi trường.

Ra quân xây dựng “Nét đẹp văn hóa trong vườn cây” tại lô 48

Đoàn viên thanh niên ra quân “Ngày chủ nhật xanh” dãy cỏ, phát quang cành nhánh, dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc

Đoàn viên thanh niên ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện” thu gom rác, dọn điểm tập kết rác tại lô 65

Đoàn viên thanh niên ra quân phát quang, chăm sóc, tỉa cành nhánh hơn 400 cây Sao, Dầu dọc tuyến đường DT749c

Ngoài ra, Lực lượng thanh niên công nhân xung kích đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ, phân ban các ấp, công an xã thường xuyên thực hiện công tác trực gác, không cho các đối tượng bên ngoài vào lô lấy mủ cao su, cụ thể đã ra quân truy quét được 109 cuộc, huy động 1.030 lượt thanh niên công nhân xung kích tham gia; Đã bắt, lập biên bản 47 đối tượng có hành vi trộm cắp chuyển giao cho chính quyền địa phương xử lý; Thu hồi 202 kg mủ các loại. Phối hợp tuần tra, kiểm tra tại các điểm nóng, các sự kiện gây rối trật tự góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại đơn vị và địa phương.

Đoàn viên thanh niên trong lực lượng Thanh niên công nhân xung kích cùng với lực lượng Bảo vệ Nông trường tham gia tuần tra, trực gác ngăn chặn các đối tượng bên ngoài vào lô lấy mủ cao su

Đặc biệt, Đoàn Nông trường Long Tân đã triển các khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội thi, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, lồng ghép trong các buổi cán bộ, lãnh đạo đơn vị đối thoại với công nhân lao động. Qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên nâng lên rõ rệt, tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Đoàn viên thanh niên giao mủ về nhà máy

Từ những kết quả tích cực, thiết thực, đáng khích lệ đó đã tạo đà và khí thế thi đua sôi nổi cho các Chi Đoàn, tăng thêm động lực và tính sáng tạo, hăng say rèn luyện nâng cao tay nghề, tích cực tận thu các loại mủ góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng được giao góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia thực hiện an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia chung sức cùng đơn vị và địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới.

CTV Bích Lệ

 

Scroll to Top