Công nhân Cao su Dầu Tiếng phấn khởi khi giá mủ có tín hiệu phục hồi

Giá mủ cao su có dấu hiệu phục hồi trở lại vào thời điểm cuối năm là tín hiệu vui cho những người làm cao su nói chung và công nhân cao su Dầu Tiếng nói riêng và là động lực để cán bộ, công nhân lao động thêm hăng hái lao động và yên tâm tin tưởng gắn bó công ty.

Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng vào những ngày cuối năm này luôn cảm nhận được tinh thần quyết liệt của tập thể cán bộ công nhân lao động “Việc giá mủ cao su tăng trở lại trong thời gian gần đây làm cho tinh thần công nhân cao su pháp chấn trở lại, hy vọng vào những ngày tới giá sẽ được ổn định theo chiều hướng ngày một tăng dần.

Công nhân Cao su Dầu Tiếng phấn khởi khi giá mủ có tín hiệu phục hồi
Hình 1: ông Lê Thanh Hưng – Phó TGĐ VRG và ông Nguyễn Quốc Việt – TGĐ công ty trao thưởng tập thể phòng QLCL và phòng TTKD hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tháng 10/2020

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan Phương – Giám đốc nông trường Cao su Minh Hoà chia sẻ, sau một thời gian dài giá mủ cao su sụt giảm liên tục, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người lao động. Nhưng hơn tháng trở lại đây, giá cao su có chiều hướng tăng trở lại làm công nhân lao động rất vui và  mong rằng giá tiêu thụ sẽ giữ ổn định được ở mức tương đối để công nhân có thêm nguồn thu nhập cuối năm. Giá mủ tăng, không chỉ riêng công nhân mà tất cả những người làm cao su rất vui mừng, phấn khởi và tiếp thêm động lực để cố gắng hoàn thành tốt công việc và tin tưởng vào sự lãnh đạo của công ty, của đơn vị.

Tính đến cuối tháng 11/2020 thì giá bán bình quân chung là 36,82 triệu đồng/tấn so với giá của tháng 10 là 33,28 triệu đồng/tấn và so với 31,53 triệu đồng/tấn của tháng 7 thì thấy được mức tăng chậm nhưng ổn định. Riêng giá bán cao su tiểu điền sơ chế của công ty đạt 35,36 triệu đồng/tấn ở tháng 10 lên 42,51 triệu đồng/tấn trong tháng 11/2020.

Chị Trần Thị Uyên Phương – Tổ trưởng khai thác tổ 10, nông trường cao su Đoàn Văn Tiến nhìn nhận: Từ hơn tháng qua, tinh thần làm việc của anh chị công nhân trong tổ phấn khởi hơn hẳn, mặc dù đơn vị chị công tác là một trong những đơn vị khó khăn nhất về sản lượng nhưng tập thể tổ sẽ cố gắng hết sức để thực hiện tốt kế hoạch sản lượng được giao.

Công nhân Cao su Dầu Tiếng phấn khởi khi giá mủ có tín hiệu phục hồi

Công nhân Cao su Dầu Tiếng phấn khởi khi giá mủ có tín hiệu phục hồi
Hình 2, 3: Công nhân khai thác tích cực làm việc trong những ngày cuối năm

Theo nhận định của lãnh đạo Công ty Cao su Dầu Tiếng thì đơn vị đang chịu sự cạnh tranh lao động gay gắt do trên địa bàn huyện Dầu Tiếng và các vùng lân cận thuộc tỉnh Tây Ninh hiện có nhiều khu công nghiệp mới mở, thu hút lượng lớn lao động. Do lao động không ổn định nên ngay từ đầu năm, công ty đã phải chuyển một số diện tích phải chuyển chế độ cạo do công nhân chuyển việc làm. Bên cạnh đó, do tình hình năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn tác động từ thời tiết bất thường, dịch bệnh, giá tiêu thụ. . . đã ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất kinh doanh; Từ đầu năm, các đơn vị trong công ty đã ký kết giao ước thi đua hoàn thành kế hoạch sản lượng, phát động phong trào luyện tay nghề, hoàn thành kế hoạch sản lượng theo từng tháng, từng quý. Vận động công nhân cố gắng cạo hết cây trên phần, đăng ký phấn đấu đạt hạng kỹ thuật ưu, giỏi ngay từ đầu năm. Thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra quy trình kỹ thuật trong khai thác; tổ chức kiểm tra định kỳ nhằm đánh giá hoạt động sản xuất, khắc phục những tồn tại trong quản lý kỹ thuật. Đặc biệt, có chế độ khen thưởng đối với công nhân vượt kế hoạch sản lượng.

Vào thời điểm giá mủ xuống thấp và kéo dài, một số công nhân đã nghỉ việc để tìm kiếm một công việc tốt hơn nhưng đa số vẫn quyết tâm bám trụ với công ty, dù thu nhập giảm sút. Trao đổi với anh Nguyễn Thành Phẩm – công nhân khai thác  nông trường cao su An Lập anh nói: đã nhiều năm làm công nhân nhưng chưa khi nào thấy giá mủ lại ngày càng xuống thấp và kéo dài đến vậy. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao vì cũng nhờ cao su mà cuộc sống gia đình anh được ổn định thì nay không vì giá thấp mà anh lại nghỉ việc, chẳng lẽ giá mủ cứ thấp hoài, rồi sẽ lên lại cho coi, anh cười mộc mạc chia sẽ.

Là đơn vị nằm trong tình trạng thiếu hụt lao động thu hoạch mủ, từ đầu năm công nhân cứ lần lượt nghỉ làm để tìm việc mới; Công ty đã phải chuyển đổi chế độ cạo, vườn cây phải sắp xếp, chia lại nhiều lần. Đối với vườn cây cạo thanh lý phải thuê khoán lao động thời vụ bên ngoài, các dự án đầu tư đều dừng lại. Giá mủ xuống thấp đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tinh thần làm việc của người lao động, họ phải tính toán, thắt lưng buộc bụng; Đến nay giá mủ có chiều hướng tăng trở lại, từ cán bộ quản lý đến công nhân lao động ai cũng vui mừng, mong rằng giá tiêu thụ sẽ ổn định để thu nhập người lao động được cải thiện hơn./.

Việt Quang

Scroll to Top