Chị Phan Thị Lan “Chăm Sóc Vườn Cây Cao Su Như Chính Vườn Nhà Mình” 10 Năm Liền Đạt Kỹ Thuật Hạng Ưu


Hình: Chị Phan Thị Lan làm việc tại vườn cây cao su

Hơn 17 năm gắn bó với nghề khai thác mủ cao su, chị Phan Thị Lan – công nhân Nông trường cao su Minh Tân, thuộc Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng đã coi việc chăm sóc vườn cây cao su như chính vườn nhà mình. Chị nhận thức được rằng, chăm sóc tốt vườn cây, khai thác mủ bảo đảm quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất cao, thu nhập ổn định, lâu dài.

Chúng tôi tìm đến Nông trường cao su Minh Tân gặp chị Lan khi chị đang chuẩn bị cho mùa cạo mới. Cảm nhận đầu tiên khi gặp chị là một con người rất năng động, dễ gần và nụ cười hiền. Chị Lan kể cho chúng tôi nghe về quá trình lao động của mình: “Năm 2001, Tôi xin vào làm công nhân ở Nông trường cao su Minh Tân, buổi đầu làm việc, do chưa có kinh nghiệm nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp nên tôi đã gắn bó với công việc nhiều hơn”.

Là công nhân trực tiếp sản xuất ngoài vườn cây, điều kiện sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết, do đó việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chị Lan đã luôn cố gắng khắc phục để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khai thác sản lượng mủ cao su hàng năm đều vượt kế hoạch, quy trình kỹ thuật cạo mủ 10 năm liên tiếp đạt hạng ưu (hạng A). Không chỉ hoàn thành tốt ở đơn vị, chị còn tích cực tăng gia sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện gia đình chị có đàn heo với hơn 50 con cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, giá mủ cao su có nhiều biến động, lương của công nhân cạo mủ có phần giảm hơn so với trước, nhiều công nhân nghỉ việc. Trước những khó khăn đó, chị Lan đã xác định tư tưởng vững vàng, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn chung của đơn vị. Không những thế chị còn vận động, động viên anh, chị em công nhân khác trong tổ gắn bó với Nông trường và hướng dẫn, giúp họ tăng năng suất lao động để đảm bảo thu nhập và yên tâm công tác.

Theo ông Nguyễn Tấn Thông – Phụ trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch công đoàn Nông trường cao su Minh Tân “chi Lan thực sự là người có uy tín với mọi người. Với nhiệm vụ nào được phân công chị đều hoàn thành. Trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động xã hội mà Công đoàn Nông trường đưa ra chị luôn tham gia nhiệt tình”.

Liên tục nhiều năm liền, chị Phan Thị Lan luôn giữ vững danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 năm liền đạt quy trình kỹ thuật hạng ưu trong khai thác mủ. Chị là điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua nữ 2 giỏi “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tấm gương tiêu biểu xứng đáng là tấm gương sáng, điển hình cho lớp công nhân cạo mủ trẻ học tập noi theo./.

Anh Khoa – Văn Hải

Scroll to Top